CẢ THẾ GIỚI ẨM THỰC TRONG MÓN CUỐN CỦA BÁNH TÔM BÀ LỘC


Năm 2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union – WorldKings)và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Record Association – WRA) đã xác lập kỷ lục thế giới “Việt Nam – Đất nước có nhiều món Cuốn đặc sắc nhất Thế giới”. Bánh Tôm Bà Lộc tự hào góp phần mình trong việc gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa trong ẩm thực cuốn truyền thống.

MÓN CUỐN VIỆT – CUỘC VIỄN DU VĂN HÓA TOÀN THẾ GIỚI

Nền văn hoá ẩm thực Việt Nam đã được hình thành một cách tự nhiên từ những quá trình hoạt động sinh sống hằng ngày. Đối với những người dân Việt Nam, nền ẩm thực không chỉ để sử dụng trong những bữa ăn mà nó còn được truyền tải truyền thống và giá trị văn hoá. Những món ăn Việt Nam đều được truyền từ thế hệ này cho đến thế hệ khác. Giữ gìn phát huy những món ăn truyền thống là một trong những phương pháp bảo tồn văn hoá ẩm thực Việt Nam.

Dường như người Việt có thể cuốn mọi thứ để tạo nên một món ngon hấp dẫn độc đáo và khó cưỡng. Từ những nguyên liệu tươi đến chiên giòn, các món cuốn phong phú cả về hình thức và cách chế biến. Ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh du khách nước ngoài nhất định phải tìm và thử món cuốn khi đến Việt Nam, những đĩa cuốn dân dã đặc trưng xuất hiện trên các con phố tại Seoul, Paris hay New York… Món cuốn Việt đã vượt ra ngoài lãnh thổ nhỏ bé để quyến rũ cả thế giới.

Trên thực tế, hiếm có quốc gia nào trên thế giới lại có hệ thống các món cuốn đa dạng – phong phú như ở Việt Nam. Món cuốn Việt để lại nhiều ấn tượng nhờ sự thanh đạm, giản dị nhưng mang trong mình hương vị đặc trưng rất riêng. Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, những món cuốn đóng vai trò quan trọng, bởi người ta có thể ăn bằng cách cuốn hầu hết các loại thực phẩm như tôm, thịt, cá,… Mỗi món cuốn đều có nguyên lý cơ bản là kết hợp nhiều thành phần, đồng thời các loại rau sống, nước chấm rất đa dạng, tạo nên sự thích thú cho bất kỳ ai có dịp thử qua.

Các món cuốn Việt được đánh giá cao về độ tươi mát, hương vị hài hòa và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Hầu như các món cuốn đều có nhiều rau xanh, không hoặc ít chứa dầu mỡ, nguyên liệu được sơ chế hấp hoặc luộc để giữ được vị ngon nguyên bản, dù ăn nhiều vẫn không bị đầy bụng. Món cuốn được xem là món ăn mùa hè với những nguyên liệu tươi sống cùng nước chấm đậm đà hương vị.

Ưu điểm nổi trội nhất của món cuốn Việt là chẳng nặng nề cầu kỳ, không hề gây ngán mà luôn để lại trong lòng thực khách sự nhẹ nhàng, tinh tế. Nét độc đáo nữa, chính là sự đa dạng mà chỉ cần liệt kê hoặc nhìn vào thực đơn món cuốn, có thể khiến ta ngạc nhiên bởi có cảm giác như người ta có thể mang ra và cuốn bất kỳ nguyên liệu nào.

Ba miền Bắc – Trung – Nam của Việt Nam đều mang những nét đặc trưng riêng, góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng trong ẩm thực Việt Nam. Mỗi một vùng miền sẽ có một khẩu vị cho vào món ăn khác nhau, các chế biến, tên gọi của món ăn từ đó cũng sẽ khác. Những món ăn Việt Nam đều hài hoà từ màu sắc cho đến hương vị khiến cho tổng thể món ăn tăng thêm phần hấp dẫn, khó lòng cưỡng lại, đặc biệt nhất là đối với những người du lịch Việt Nam.

BÁNH TÔM BÀ LỘC – CẢ NỀN ẨM THỰC VIỆT TRONG MÓN CUỐN

Với tinh thần “Người Việt – Ẩm thực Việt – Tinh thần Việt”, hành trình gìn giữ, sáng tạo và lan tỏa các giá trị đặc biệt của ẩm thực Việt Nam đã có một chặng đường dài hơn 14 năm kể từ năm 2010 cho đến nay.

Tại nhà hàng Bánh Tôm Bà Lộc, chúng tôi tự hào rằng từng ngày trôi qua, chúng tôi vẫn luôn không ngừng góp phần gìn giữ nền ẩm thực truyền thống bằng cách phục vụ khách hàng bằng các món cuốn từ 3 miền: Nem lụi bọc sả thơm lừng, Bánh tráng cuốn thịt heo,… và những món cuốn sáng tạo khác: Gỏi cuốn rong sụn, Bánh bột lọc chiên cuốn,…

Chúng tôi phải thành thực với khách hàng rằng, chúng tôi có một niềm đam mê đặc biệt với món cuốn, chỉ duy nhất món cuốn mà không phải kiểu dạng ẩm thực nào khác. Có gì thơm thảo hơn, tinh tế hơn, đơn giản hơn, mang đậm tính truyền thống hơn là các món cuốn? Vậy nên món gì chúng tôi cũng sáng tạo thành kiểu cuốn để thưởng thức. Món ăn không chỉ mới lạ hơn, ngon hơn mà còn khỏe hơn, bổ dưỡng hơn. Ngày qua ngày, “cuốn” trở thành một nét văn hóa thưởng thức đẹp tuyệt của thực khách, của nhà hàng, làm lớn mạnh hơn nét văn hóa ẩm thực đặc sắc này!

Ai cũng có thể dễ dàng thấy rằng, nguyên liệu cũng không có gì cầu kỳ, chỉ có rau, thịt, tôm, cá mà thôi! Nhưng ẩm thực Việt là thế, đằng sau sự đơn giản là nét tinh tế tột cùng. Vẫn là nguyên liệu thân quen đời thường nhưng làm nên cả một nền ẩm thực vang danh thế giới!

Mời bạn một lần ghé qua nhà hàng, để thưởng thức nét ẩm thực độc đáo này nhé!


Tin liên quan